fbpx

Tỷ phú Jeff Bezos: Muốn cuộc sống hạnh phúc và không còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi mình 12 câu hỏi này ngay bây giờ

Suy cho cùng, con người chúng ta được xây dựng từ những lựa chọn. Hãy tự xây dựng cho bản thân một câu chuyện tuyệt vời bằng cách trả lời 12 câu hỏi này của tỷ phú Jeff Bezos.

Bí quyết cho một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc và thành công là gì? Đó dường như là một câu hỏi được chúng ta tự vấn rất nhiều lần.

Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này rất nhiều lần.

Trong bài phát biểu năm 2010 tại Đại học Princeton, Bezos chia sẻ: “Khi bạn 80 tuổi, trong khoảnh khắc yên tĩnh suy ngẫm về quãng đời của bản thân, những câu chuyện có sức ảnh hưởng và ý nghĩa nhất sẽ là lựa chọn mà bạn đã đưa ra trong đời”.

Tỷ phú Jeff Bezos: Muốn cuộc sống hạnh phúc và không còn gì hối tiếc ở tuổi 80, hãy tự hỏi mình 12 câu hỏi này ngay bây giờ - Ảnh 1.

Mục đích của bài phát biểu của ông có tên là “Những lựa chọn tạo nên con người chúng ta”, đã nhấn mạnh sự khác biệt giữa những món quà và sự lựa chọn của cuộc đời: “Sự thông minh là một món quà, sự tử tế là một lựa chọn. Những món quà thì rất dễ dàng, bạn chỉ việc nhận lấy. Còn sự lựa chọn thì ngược lại, rất khó khăn. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể bị mờ mắt bởi những món quà cuộc đời trao tặng. Và điều đó sẽ gây bất lợi cho những gì bạn lựa chọn”.

Nói cách khác, cho dù bạn có thành công đến đâu, điều quan tâm cuối cùng của bạn không phải là số dư trong tài khoản ngân hàng mà là tầm nhìn và những lựa chọn đã đưa bạn đi tới đâu.

Nhưng không có lợi ích mà nhận thức đem lại, thì bằng cách nào chúng ta có thể biết được con đường mà ta đang đi sẽ khiến chúng ta tự hào khi nhìn lại sau 10, 20 hay 30 năm nữa?

Cuộc đấu tranh không ngừng của việc đưa ra lựa chọn

Trong bài nói chuyện, tỷ phú Bezoskể lại khoảng thời gian đầu tiên ông nảy ra ý tưởng bắt đầu kinh doanh hiệu sách trực tuyến (sau này được cả thế giới bây giờ biết đến với cái tên Amazon).

Vào thời điểm đó, ông biết rằng tiếp tục thực hiện ý tưởng đó sẽ rất mạo hiểm.

Jeff Bezos thậm chí từng hỏi ông chủ, người được ông mô tả là “rất xuất sắc và đáng ngưỡng mộ”, để xin lời khuyên. Ông Bezos đã nhận được lời khuyên rằng mặc dù “ý tưởng đó nghe có vẻ hay, nhưng nó còn có thể hay hơn nữa” nếu như ông Bezos không có sẵn một công việc tốt.

Tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ: “Đây thực sự là một sự lựa chọn khó khăn, nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải thực hiện điều gì đó khác biệt. Tôi không tin rằng mình sẽ hối hận khi quyết định thử và thất bại. Sau khi xem xét rất nhiều thứ, tôi đã chọn con đường mạo hiểm để theo đuổi đam mê và tôi tự hào vì điều đó”.

Lựa chọn “hoàn hảo” không tồn tại

Sự thật trong cuộc sống là tất cả chúng ta sẽ đưa ra sự lựa chọn mà cuối cùng khiến chúng ta phải hối hận. Nó được gọi là thất bại và “thất bại là mẹ thành công” vì nó sẽ dạy cho chúng ta cách để trở nên tốt hơn. Nhưng khi chúng ta già đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại dẫn đến sự hối tiếc xuống mức thấp nhất.

“Cuối cùng thì chúng ta chính là những gì mình lựa chọn. Hãy tự dựng lên câu chuyện tuyệt vời của riêng bạn”, Jeff Bezos nói khi kết thúc bài phát biểu.

Để xây dựng một câu chuyện đời tuyệt vời, tỷ phú Bezos đã đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người suy nghĩ sâu sắc về chúng:

1. Bạn sẽ sử dụng quà tặng của mình như thế nào?

2. Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn gì?

3. Bạn sẽ để quán tính dẫn đường hay sẽ đi theo đam mê của mình?

4. Bạn sẽ hành động theo triết lý, giáo điều hay tiếng nói lý trí của bản thân?

5. Bạn sẽ chọn sống một cuộc sống dễ chịu hay một cuộc sống đầy cống hiến và phiêu lưu?

6. Bạn sẽ cúi đầu trước những lời chỉ trích hay sẽ nghe theo lý lẽ của bản thân?

7. Bạn sẽ gạt đi những sai lầm đã tạo ra hay sẽ hối lỗi vì đã tạo ra chúng?

8. Bạn sẽ bảo vệ trái tim mình khỏi bất cứ sự xâm nhập nào hay sẽ mở cửa trái tim để đón nhận tình yêu?

9. Bạn sẽ cứ hoạt động trong vùng an toàn hay sẽ liều lĩnh một chút?

10. Khi gặp khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc hay sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ?

11. Bạn sẽ là một người hay chỉ trích hay sẽ là một người cho lời khuyên?

12.Trước lợi ích, bạn lựa chọn tử tế hay sẽ “láu cá” để giành phần hơn?

Mặc dù những câu hỏi này không cung cấp một công thức tuyệt vời cho hạnh phúc, nhưng chúng có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra những lựa chọn cuối cùng sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống đáng tự hào.

Không phải tất cả chúng ta sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng không có lý do gì chúng ta không thể thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện thật ý nghĩa.

Theo Hoàng Ánh

Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài