fbpx

TÂM HUYẾT

TÂM HUYẾT

Từ lúc về nước đến giờ, tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc khác nhau. Từ những công việc kinh doanh riêng, mang tính cá thể, cho đến việc chung vốn, mở doanh nghiệp. Rồi cũng đi làm thuê cho một vài tổ chức tài chính lớn nhỏ khác nhau. Thành công cũng có, thất bại cũng nhiều, nhưng dù đánh giá thế nào, ở đâu cũng luôn coi trọng sự nhiệt huyết trong công việc của tôi. Tôi luôn quan niệm, làm bất kỳ điều gì, làm bất cứ cho ai, một khi đã nhận tiền của người ta, phải hết lòng. Mà nhiều khi không phải nhận tiền nữa, chỉ là nhận sự tin cậy của người ta, cũng có trách nhiệm rất nặng nề.

Định nghĩa tâm huyết là gì? Đó là đặt hết nhiệt huyết, tâm trí, vào công việc mình làm. Có những người sẽ nói: “Việc gì tôi phải làm vậy, có lợi lộc gì hơn đâu. Tôi đi làm thuê, miễn sao hoàn thành việc được giao, cuối tháng lãnh lương đầy đủ, là ok”. Kể ra cũng không có gì sai. Doanh nghiệp nào cũng cần những con người “tròn trịa”, mẫn cán. Nhưng thực sự để công ty phát triển, phải cần những con người tâm huyết vì công ty, vì công việc. Một công ty nếu thiếu những người lãnh đạo tâm huyết, chắc chắn sẽ thất bại. Còn kể cả có tâm huyết đến mấy, thành công cũng chưa chắc đã đến.

Tuy nhiên, có câu nói “Nhiệt tình cộng ngu dốt, bằng phá hoại”. Không thể hăm hở lao đầu vào đá, mà không suy tính. Sự suy tính không phải cho bản thân, mà suy tính vì tập thể. Phải chịu khó học hỏi, tự nâng tầm bản thân lên, để có đủ trí tuệ, hiểu biết, mang lại những giá trị cao cho tổ chức.

Khi làm một điều gì đó, đặc biệt là điều mới, bạn cần phải “đau đáu” về điều đó. Đêm hay ngày cũng luôn nghĩ về nó. Kinh nghiệm của tôi, tất cả những dự án nào có mục tiêu tốt đẹp, không quá nặng về đồng tiền, thì mới có thể tập hợp được những con người tâm huyết đi cùng. Còn nếu chỉ đặt mục tiêu tiền bạc, rất chóng tàn và nguội lạnh.

Chữ tâm phải có, chữ huyết phải đủ. Chỉ khi đó, mới mong hái quả ngọt ở cuối con đường.

Nguồn: Nguyen Hong Diep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài