fbpx

BẠN “THAM” ĐẾN CỠ NÀO?

BẠN “THAM” ĐẾN CỠ NÀO?

Ở Việt Nam có nhiều kênh đầu tư khác nhau. Có những loại hình đầu tư như Gửi Tiết Kiệm, Mua Trái Phiếu,… mà người ta luôn biết trước mức sinh lời tương lai. Khi đã chọn loại hình này, không thể nào “tham lam” hơn được. Mức 8-12%/năm gần như được fix. Nhưng cũng có loại hình đầu tư như đầu tư BĐS, mua vàng, đặc biệt là Chứng khoán, tính chủ động rất cao. Việc đặt ra mức kỳ vọng sinh lời tối thiểu là có thể có, nhưng mức tối đa thường là vô hạn. Vậy bạn nên “tham” đến mức như thế nào? Bao nhiêu % là đủ?

Chứng khoán và Poker có khá nhiều nét tương đồng. Trong Poker có câu nói: “Khi cơ hội đến, khả năng ăn hết chip đối thủ xuất hiện, mà bạn lại bỏ lỡ, thì đây là một sai lầm không thể tha thứ. Nó tương tư như sai lầm bạn thua hết chip vậy”. CK cũng vậy. Bạn bỏ qua một cơn sóng lớn, thoạt nhìn có vẻ cũng không hại gì, không mất gì. Nhưng thực ra mất cơ hội sinh lời, không khác gì thua lỗ cả.

TTCK VN còn rất sơ khai, hơn 90% là NĐT cá nhân. Tính kỷ luật trong đầu tư gần như = 0. Kỳ vọng LN cũng rất cảm tính, bị dẫn dắt bởi tiêu chí của các NĐT tổ chức. Trong khi tổ chức họ đầu tư CK là chuyên nghiệp, họ có nhiều tiêu chí, cho nên không thể áp dụng cứng nhắc cho NĐT cá nhân được. Quĩ đầu tư CK chuyên nghiệp họ dành toàn bộ tiền vào CK. Câu chuyện giữ mức sinh lời mục tiêu là tối quan trọng. Họ không thể mất hết số tiền này được. Còn NĐT VN thường phân bổ tài chính cá nhân theo nhiều “ngăn”. CK là ngăn rủi ro cao. Mark Minervini – được mệnh danh là Phù thủy chứng khoán, lại đưa ra phương pháp đầu tư rủi ro thấp, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, trong bất kỳ phương pháp đầu tư nào, kỳ vọng sinh lời tối đa đối với chứng khoán là gần như không có giới hạn. Chỉ khi có mục tiêu như thế, bạn mới cover được những khoản đầu tư khác, mới đúng tính chất của chứng khoán.

Tháng 6/2013 cổ phiếu Facebook có giá quanh vùng 23$. Nhưng chỉ sau 6 tháng, FB đã có giá 60, tức tăng 160%. Tất nhiên giá cũng không dừng ở đây, nó đã tiếp tục tăng không ngừng nghỉ, và hiện nay đang là vùng cao nhất với 210$. Cũng tương tự như FB, vào tháng 12/2019 cổ phiếu Tesla chỉ quanh mức 350$. Đến tháng 2/2020, tức là chỉ sau hơn 2 tháng, TSLA đã có giá 880$, tương đương mức tăng 150%. Sau khi điều chỉnh sốc về lại 350, ngày hôm nay Tesla đang lấy lại mốc 800$. Ở VN cũng có những cổ phiếu như thế. Tháng 6/2019 cổ phiếu SIP chào sàn với giá 17k. Chỉ sau 3 tháng, SIP đã có giá 140k, tăng 700%. Trong sóng KCN đó, những cổ phiếu khác có thanh khoản cao hơn như IJC, PHR, SZL, cũng tăng ít nhất 50% trong thời gian 3 tháng.

Đưa ra các dẫn chứng trên, để thấy rằng nếu ai đó bảo bạn, chơi CK là ổn định, kiếm đều, nhưng chỉ tối đa 20%/năm, tốt nhất bạn không nên chơi CK làm gì. CK phải kiểm soát rủi ro, hạn chế thua lỗ ở mức tối đa. Khi TT xấu, không có sóng, nên thoát hết ra ngoài. Nhưng khi TT có cơ hội, dòng tiền vào mạnh mẽ, không có con số nào cản được lòng “tham” của bạn. Hãy thật “tham lam” khi sóng đến, bạn nhé.

Nguồn: Nguyen Hong Diep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài