fbpx

Những khái niệm không phải ai cũng biết khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá – Phong Mã Express

Những khái niệm không phải ai cũng biết khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá

 Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá hoặc chuyển phát bạn sẽ gặp không ít những khái niệm tuy không mới mẻ nhưng nếu không biết qua sẽ khiến bạn bị bối rối và mất thời gian. Hãy cùng Phong Mã Express giải đáp một số thuật ngữ thường gặp nhé!

 

  1. Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

 

 

Dịch vụ Chuyển phát nhanh là dịch vụ nhận – gửi, vận chuyển và phát thư từ, tài liệu, vật phẩm, hàng hoá (gọi tắt là bưu phẩm) trong nước và nước ngoài theo chỉ tiêu và thời gian được công bố trước đối với từng khu vực và từng nước. Chuyển phát nhanh cũng có nhiều dịch vụ khác nhau, một số dịch vụ chuyển phát nhanh cơ bản như: dịch vụ chuyển phát nhanh hoả tốc, dịch vụ phát hẹn giờ, dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ phát nhanh có báo phát, dịch vụ phát đảm bảo, dịch vụ điện hoa, dịch vụ khai giá, dịch vụ phát hàng thu tiền, dịch vụ phát hành báo chí và dịch vụ chuyển quà tặng.

Chuyển phát nhanh khác với các gói dịch vụ thông thường là thời gian toàn trình ngắn và được xác định. Các phương tiện chuyển phát nhanh chủ yếu là xe máy,ô tô, máy bay. Xe máy thường được dùng cho chuyển phát nhanh nội thị, ô tô nhỏ như là xe thư báo dùng kết hợp với xe máy trong trường hợp hàng nhiều và nặng. Ô tô lớn dùng cho việc chuyển phát bưu phẩm giữa các tỉnh lân cận, máy bay dùng đối với các thành phố xa nhau hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác.

 

  1. COD – giao hàng thu tiền hộ là gì?

Trong những năm gần đây rộ lên rất nhiều các shop kinh doanh online, thuật ngữ ship COD được sử dụng phổ biến tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn còn mơ hồ về khái niệm này.

COD là viết tắt của từ tiếng Anh “Cash On Delivery”, dịch ra tiếng Việt mình có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ, tức là người mua hàng sẽ trả tiền ngay khi họ nhận được hàng. Ngoài ra còn một số thuật ngữ liên quan như ship hàng COD, giao hàng nhanh COD,…tất cả đều chung nghĩa với nhau. Hình thức giao hàng thu tiền hộ cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Ưu điểm: người mua hàng sẽ hoàn toàn tin tưởng shop và mặt hàng họ mua, khách hàng sẽ yên tâm hơn và chỉ thanh toán tiền hàng khi thấy tận mắt, sờ tận tay vì tâm lý chung của người mua hàng là “trăm nghe không bằng mắt thấy”. Điều này hoàn toàn có lợi cho phía khách hàng. Nhược điểm: khi khách hàng huỷ đơn hàng hoặc vì lý do khách quan nào đó mà dịch vụ giao hàng thu tiền hộ không thể giao hàng đến tận tay khách, họ sẽ tính phí huỷ cho shop, tức là shop bị mất tiền ship mặc dù đơn hàng không bán được.

  1. Chành xe là gì?

Chắc hẳn bạn thường nghe mọi người gọi “chành xe đi Đà Nẳng, chành xe đi Nha Trang, chành xe đi Sài Gòn…”. Vậy “chành xe” có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa gì?

Chành xe có nguồn gốc từ Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm xe tiếng Triều gọi là Chành Xa. Từ thời Nam Bộ mới khai hoan, miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu, từ “chành” được sử dụng rộng rãi giống như một số từ mượn khác “xí ngầu” chỉ hột súc sắc, dần dần về sau “chành xa” bị nói lóng thành “chành xe”. Hiện nay, chỉ còn một số nơi như quận 5, quận 6 là bạn có thể thấy được vài tấm bảng quảng cáo “Nơi đây có chành xe đi miền tây” …. Ngoài ra, bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa “bến xe” và “chành xe”. Bến xe là nơi đưa đón khách, ví dụ bến xe miền đông, bến xe miền tây, còn chành xe chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hoá. Ngày nay, chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hoá từ nơi này đến nơi khác hoặc các công ty vận tải nhỏ. Để giúp cắt giảm chi phí về nhân sự và kinh phí mua xe cũng như không mất phí đường bộ và bảo dưỡng xe, chành xe ở một số nơi họ không có xe để vận chuyển mà chỉ có kho chứa hàng hoá, sau đó liên hệ với các chủ xe, nhà xe khác để cùng hợp tác vận chuyển.

Hy vọng những thông tin mà Phong Mã Express đã chia sẽ ở trên sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá, chúc các bạn kinh doanh thuận lợi.

 

Phong Mã Express là công ty chuyên vận chuyển các loại hàng hoá, chuyển phát nhanh từ Sài Gòn đến các tỉnh miền Trung. Được thành lập từ năm 2014, nhờ có sự tin tưởng của quý khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, cùng với sự đóng góp chí lực của hơn 50 nhân viên trong công ty đã tạo ra thương hiệu Phong Mã Express lớn mạnh, vững vàng. Với hệ thống 7 văn phòng đại diện tại miền Trung bao gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẳng, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đội ngũ nhân viên trung thực, nhanh nhẹn, phục vụ nhiệt tình chu đáo đã mang lại sự tin tưởng từ các quý khách hàng. Chúng tôi luôn nghiên cứu để đưa ra các giải pháp vận chuyển linh hoạt nhằm cung cấp dịch vụ với chi phí tiết kiệm tối ưu nhất cho quý khách.

Để biết thêm thông tin chi tiết & bảng giá về các dịch vụ của Phong Mã Express, vui lòng xem tại ĐÂY hoặc gọi tới số Hotline: 090 7979 882.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài