fbpx

Cuộc đi săn không có hồi kết

Tôi có lời khuyên chân thành với những nhà đầu tư cá nhân. Nếu bạn không dành toàn thời gian cho việc đầu tư nghiên cứu thì hãy tìm đến nhà tư vấn chuyên nghiệp, đáng tin cậy, có danh tiếng khi đó bạn sẽ được ngủ ngon giấc, không thì bạn hãy gửi tiền v

Xin kính chào hội đồng giám khảo, tôi cảm thấy thật vui sướng khi đang được trải nghiệm đúng vào giai đoạn thăng trầm của thị trường chứng khoán. Cái cung bậc cảm xúc mà lâu nay tôi chỉ được trải nghiệm qua sách vở , có lẽ nó còn dữ dội hơn 1 cuộc tình đầy lãng mạn hay hụt hẫng trong giây phút chia tay bạn tình.

Tôi năm nay 23 tuổi và cũng thật ngớ ngẩn khi tôi vừa từ bỏ trường đại học giao thông vận tải để theo đuổi ngành đầu tư tài chính, nhưng tôi biết rằng nó hấp dẫn tôi hơn là gật gù với những thứ chán ngắt ở trường.

Chứng khoán hấp dẫn tôi bởi cảm xúc và nó cũng là thứ giúp bạn kiếm tiền hoặc lấy đi tất cả của bạn. Câu nói khiến tôi vô cùng ấn tượng là của một nhà khoa học đại tài hay người ta còn hay gọi ông với cái tên “sinh vật sống thông minh nhất trên thế giới”- Newton: “Tôi có thể tính được khối lượng của các linh hồn nhưng không thể đo được sự điên rồ của con người”.

Tôi chơi chứng khoán được hơn 1 năm và sau hơn 1 năm trải nghiệm tôi đã rút ra cho mình sự hiểu biết, tính kỷ luật, sự nhẫn nại và 1 chút đau thương.

Nếu bạn hỏi tôi nhìn nhận thị trường chứng khoán như thế nào thì tôi xin trả lời ngay rằng đó chính là một con sóng. Nó nhẹ nhàng gợn khi trời yên biển lặng và cồn cào dữ dội khi bão bùng mưa giông. Để sống với con sóng đó chỉ có 2 cách: thứ nhất là làm một tảng đá trơ trơ cho dù sóng mạnh thế nào và thứ 2 là làm một miếng phao trôi nổi trên con sóng đó không bao giờ có thể chết chìm.

Ở đây tôi đang nói tới 2 phong cách tài chính được coi là huyền thoại: đầu tư và đầu cơ.

Dù bạn sử dụng phong cách nào đi chăng nữa thì nguyên tắc đầu tiên là phải có nguyên tắc và nguyên tắc thứ 2 là bạn luôn bảo toàn vốn.

Đầu cơ được hiểu là tìm kiếm những doanh nghiệp tiềm năng, tỉ lệ tăng trưởng đều và không ngừng phát triển.

Đầu tư là tìm kiếm những doanh nghiệp dưới giá trị, bị thị trường đánh giá thấp hoặc đang bị lãng quên nhưng với dòng tiền tốt, làm ăn ổn định, đội ngũ ban lãnh đạo chính trực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để đầu tư và phần còn lại là chờ đợi.

Mỗi người hãy chọn cho mình một phong cách đầu tư phù hợp. Phù hợp ở đây là tính cách, khả năng chịu đựng, cách bản thân đánh giá doanh nghiệp và cách đánh giá thị trường của mỗi người. Nhưng điều bạn luôn nhắc bản thân là phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc mình đặt ra.

Riêng với cá nhân tôi, việc thay vì dự báo thị trường thì tôi hứng thú với đánh giá doanh nghiệp hơn.

Tôi nghĩ việc dự báo thị trường là điều không thể bởi sự thay đổi của thị trường dựa trên quyết định chủ yếu của con người. Ta có thể thấy rõ nhất ở Mỹ, khi Trump lên làm tổng thống, ông đã làm lung lay cục diện toàn bộ kinh tế thế giới khiến kinh tế trở nên bấp bênh không ổn định.

Việc nữa là sự tăng lãi suất của FED khiến kinh tế nhiều nước trở nên kém hấp dẫn hơn trong đó có Việt Nam mà trong khi thị trường Việt Nam mới bắt đầu phát triển và đang có tiềm năng vô cùng to lớn với giới đầu tư. Nhưng các bạn có thể thấy, giờ thì sao nào, thị trường giờ có khác gì miếng thịt xông khói đã hết hương vị đến bầy chó sói cũng phải dửng dưng.

Điều tôi thấy nực cười nhất là trên FBNC, làm sao người ta có thể đem một miếng bánh ngon lành ra khoe khoang cho mọi người tranh nhau. Nếu thực sự bạn nhìn thấy một công ty tốt thì điều bạn cần làm là chôn nó đi và khi một ai nhận ra điều đó thì cứ bình tĩnh nhưng khi đám đông nhận ra miếng béo bở đó khiến nó trở nên vượt ra ngoài khuôn khổ của giá trị tương lai thì bạn nên đào nên và thanh lý nó đi.

Khi một công ty tốt được đưa ra, tôi tự hỏi nếu nó thực sự tốt vậy thì ai sẽ đem bán nó, có phải người ta cố tình làm vậy để lôi kéo những cảm xúc tham lam và người hưởng lợi duy nhất là các nhà mô giới và công ty chứng khoán. Điều bạn nên tính ngay bây giờ là lợi nhuận bạn sẽ đạt được so với chi phí bạn sẽ bỏ ra 1 năm khi mù quáng chạy theo lời khuyên hão huyền.

Trải qua thị trường chứng khoán hơn một năm. Tôi có vài nguyên tắc đầu tư muốn chia sẻ với các các bạn:

Thứ nhất không đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước nắm giữ trên 30% và nếu đầu tư vào doanh nghiệp nhà nước thì BCTC doanh nghiệp đó phải thật rõ ràng, sản phẩm độc quyền và có cổ đông chiến lược .

Thứ hai tìm kiếm các doanh nghiệp ít nợ hoặc có tỉ lệ nợ/tiền mặt bằng 1. Tôi tin một điều rằng, tương lai của doanh nghiệp là điều vô cùng hấp dẫn nhưng đó chỉ là tương lai còn hiện tại thì ta đang thấy một đống nợ mà doanh nghiệp gồng gánh. Chỉ một chút tác động xấu hay một vài làn khói bất thường của ngân hàng cũng thổi bay doanh nghiệp đó.

Thứ 3 là tìm kiếm doanh nghiệp có BCTC rõ ràng mà bạn có thể giải thích cho một đứa trẻ 10 tuổi hiểu được. Hãy tìm hiểu kỹ những khoản mục bất thường, một vài giao dịch không rõ ràng, doanh thu đến từ một nguồn vô lý nào đó.

Thứ 4 là cách sắp xếp, bổ nhiệm ban lãnh đạo, sự ổn định trong bộ máy lãnh đạo, tránh dư thừa quá nhiều. Nếu trong 2 năm mà ban lãnh đạo vẫn thay đổi thì vấn đề sắp được sáng tỏ rồi đó.

Thứ 5 là sản phẩm, thương hiệu đó là những giá trị vô hình làm nên sức hấp dẫn của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp tốt sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng và đặc biệt phải có 1 số giấy chứng nhận an toàn vệ sinh cho một số sản phẩm tiêu dùng.

Đặc biệt tôi luôn ưu tiên hàng đầu với doanh nghiệp tốn ít chi phí vốn nhất, bởi dòng tiền tạo ra có thể làm nhiều việc hữu ích hơn dù không thì cổ tức cũng là đền đáp xứng đáng cho nhà đầu tư.

Để có được những kinh nghiệm này,tôi cũng trải qua vài sai lầm trong chứng khoán:

Thứ nhất là: Đừng mua công ty mới chia tách cổ phiếu, đó là điều nguy hiểm nhất. Việc chia tách cổ phiếu một công ty đang phát triển chỉ làm giá cổ phiếu tụt giảm. Khi EPS trở nên nhỏ dần thì doanh nghiệp đó trở nên ít hấp dẫn. Những nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ mà nhảy vào lúc mới chia tách xong thì việc cần làm nhanh nhất của người đó lúc này là tìm cách nhảy ra thật nhanh. Đó là kinh nghiệm khi tôi mua BMP hồi đầu năm.

Thứ hai là mua cổ phiếu đang giảm mà không biết lý do vì sao giảm và báo cáo tài chính cụ thể như thế nào. Đó là khi tôi mua TDG, cổ phiếu doanh nghiệp đó rớt từ 10 xuống 6.3. Tưởng mình sẽ tìm được một món hời nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thì tôi đã bán sau 5 ngày và giờ nó tiếp tục giảm. Tôi nghĩ mình đã quyết định đúng.

Thứ 3 mua doanh nghiệp nợ quá khả năng chi trả và một vài khoản thôn tính doanh nghiệp khác bằng vốn vay. Thật đáng buồn là tôi nhận ra điều đó khi thua lỗ 30%. Tôi mua KDC vào hồi đầu năm và khi nhận ra bản báo cáo đầy rẫy nợ và hàng trăm tỉ tiền thuế.

Thứ 4 mua doanh nghiệp xuất khẩu thép, với 1 đống bê bối về chống phá giá, bị áp thuế ở mức cao và có đống nợ. Bạn biết đó, 1 doanh nghiệp với tồn kho hàng nghìn tỉ, việc không bán được hàng khiến tồn kho tăng cao hoặc giá bán giảm khiến tỉ lệ lợi nhuận thấp là một kết cục vô cùng tồi tệ. Khoản chi phí quản lý, chi phí bảo tồn kho tăng cao và đống nợ đang đón bạn thì vấn đề không đơn giản dù đó là hàng ít hao mòn nhất.

Thứ 5 là mua doanh nghiệp với khoản phải thu hơn nghìn tỉ và tồi tệ hơn là doanh nghiệp đó không ngừng phát hành cổ phiếu với mục đích thâu tóm một vài công ty chỉ để tăng tài sản. Đó là khi tôi mua BCG.

Thứ 6 là mua công ty với kế hoạch vô cùng hấp dẫn trong tương lai, đó là FLC với kế hoạch tham gia hàng không . Tôi bị cuốn hút bởi ý tưởng đó vì phong cách trễ giờ đến tuyệt vời của Vietjet và giá vé khá cao của VietnamAirlines thì việc FLC đầu tư vào sẽ có sự thay đổi vô cùng lớn cho ngành hàng không. Nhưng tôi cũng học được một điều, hàng không là sự đầu tư không an toàn. Bạn thấy đó, 3 con hổ cùng trong một chiếc lồng thì cạnh tranh giá cả khiến lợi nhuận chỉ ở mức khá khiêm tốn và những con hổ yếu ớt sẽ bị đá đít khỏi chiếc lồng đó.

Tôi cũng có vài điều trong cách tìm kiếm ngành mà mình cần tránh khi đầu tư:

Thứ nhất là bách hóa: Với hạn sử dụng trong 1 ngày thì những lợi nhuận chỉ đủ đề bù đắp cho mặt hàng buộc phải bỏ đi.

Thứ 2 là dệt may: Thời trang cũng có hạn sự dụng , chắc trong khoảng 1 tháng. Việc tồn khó quá nhiều cũng là thảm họa của doanh nghiệp. Nên những doanh nghiệp dệt may cần quản lý hàng tồn kho phải tốt và liên tục thay đổi phong cách cho hợp xu hướng.

Thứ 3 là hàng không, như tôi đã nói, hàng không cạnh tranh về giá quá khốc liệt, nó chỉ hấp dẫn khi là doanh nghiệp độc quyền về giá như VietJet độc quyền về máy bay giá rẻ.

Bạn có thể thấy thị trường chứng khoán như một miếng bánh mà ai cũng muốn xâu xé, họ chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, chà đạp lên nhau mà giành lấy nó. Chính vì thế để tồn tại được điều quan trọng nhà đầu tư là phải tách mình ra khỏi đám đông, làm chủ được cảm xúc, có sự kiên định với lựa chọn của bản thân,và chăm chỉ tìm kiếm những doanh nghiệp tốt thì thành công sẽ theo chân bạn.

Điều thú vị tôi muốn chỉ cho những nhà đầu cơ là săn tìm cổ phiếu vào cuối năm và bán vào đầu năm, đây gọi là hiệu ứng tháng giêng. Dù điều này nói ra nghe có vẻ quá lỗi thời nhưng 1 nguyên lý bất di bất dịch là sự tân trang của một số quỹ và sự lợi dụng thuế của một số công ty. Điều đó khiến các quỹ hoặc các công ty bán cổ phiếu đang giảm dù cổ phiếu đó có thể tốt trong tương lai. Nhưng tại sao nó được gọi là hiệu ứng tháng giêng bởi các quỹ hay các công ty sẽ mua lại nó trong tháng giêng khiến nó tăng cao, lúc đó bắt buộc nhà đầu tư phải bán trong tháng giêng còn sang tháng 2 thì có thể may mắn sẽ không mỉm cười với bạn bởi lúc đó cổ phiếu đó có thể là tệ thật.

Ngân hàng, một ngành vô cùng rủi ro thế mà số đông lại chạy theo một cách điên cuồng. Việc ban lãnh đạo bỏ tiền để cứu vớt sự tụt giảm không phanh là điều vô cùng ngớ ngẩn. Chỉ nhìn vào số nợ xấu mà các ngân hàng đang gánh thì cũng đủ cho thấy sự u ám trong tương lại của nó. Việc liên tục tăng lãi suất tiền gửi với mục đích duy nhất là ngân hàng đang rất cần tiền. Số tiền ngân hàng đem cho vay hàng trăm nghìn tỷ vào những doanh nghiệp vô cùng rủi ro khiến lưu chuyển dòng tiền của ngân hàng ngày càng kém, dẫn tới rủi ro vô cùng lớn.

Trong tình trạng hiện tại, nhà đầu tư nên cẩn thận với ngành xuất khẩu bởi chiến tranh thương mại dẫn tới thị trường vô cùng bất ổn, đặc biệt là 1 số ngành rủi ro về tồn kho cao với hạn sử dụng ngắn. Những chính sách thắt chặt tiền tệ của một số nước khiến tiêu dùng hạn chế hơn làm doanh thu xuất khẩu có thể giảm đáng kể.

Là 1 nhà đầu tư cá nhân, tôi thường đánh giá doanh nghiệp thông qua BCTC với các tiêu chí: tỉ lệ nợ so với tiền mặt, EPS, chi phí vốn/doanh thu, chi phí vốn mà doanh nghiệp bỏ ra càng ít càng tốt, tỉ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ròng, kiểm định những sự bất hợp lý trong báo cáo, hệ thống ban lãnh đạo ổn định, sản phẩm hấp dẫn không, đơn vị kiểm toán và tới doanh nghiệp tìm hiểu đánh giá của người lao động về doanh nghiệp như thế nào.

Tôi có lời khuyên chân thành với những nhà đầu tư cá nhân. Nếu bạn không dành toàn thời gian cho việc đầu tư nghiên cứu thì hãy tìm đến nhà tư vấn chuyên nghiệp, đáng tin cậy, có danh tiếng khi đó bạn sẽ được ngủ ngon giấc, không thì bạn hãy gửi tiền vào 1 quỹ chỉ số. Tôi tin rằng đầu tư chứng khoán cũng như làm bất cứ công việc nào vậy, bạn phải dành toàn bộ thời gian, tâm trí, đam mê cho nó vì nếu không thất bại cũng sẽ theo đến chân bạn thôi.

Trước khi đầu tư vào 1 doanh nghiệp,tôi hi vọng bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ, luôn tỉnh táo, sáng suốt. Mục tiêu là hãy bảo toàn vốn và hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất.

Chúc bạn bạn đi săn vui vẻ.

Đoàn Tư Tuyền

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài