fbpx

Warren Buffett: Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó

“Tôi không nhảy những bước dài quá sức. Tôi tìm kiếm những bước ngắn vừa sức của mình.”

 

Warren Buffett là một thiên tài thực sự bởi ông có thể đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp thành những câu nói trường tồn cùng thời gian. Warren Buffett dành cả cuộc đời đưa ra lời khuyên cho những người biết lắng nghe. Lời khuyên này của Buffett đến từ những lá thư hàng năm gửi cho đối tác đầu tư của ông.

Sau đây là một số các trích dẫn tuyệt vời nhất của Warren Buffett về cuộc sống cũng như đầu tư:

Trong cuộc sống

1. Bạn chỉ cần làm một vài điều đúng đắn trong cuộc đời do đó đừng làm quá nhiều điều sai lầm.

2. Nếu bạn thấy bản thân đang ở trên một chiếc thuyền bị rỏ rỉ nhiều năm, sẽ tiết kiệm công sức hơn nếu bạn đổi thuyền thay vì mất công sức vá lỗ hổng.

3. Bạn không cần thiết làm những điều khác thường để nhận được kết quả khác thường.

4. Điều lịch sử dạy chúng ta là mọi người không học từ quá khứ.

5. Mọi người thường coi nhẹ sức mạnh của thói quen cho đến khi chúng quá khó để bị phá vỡ.

6. Có vẻ một số đặc điểm tính cách của con người làm cho nhiều thứ dễ dàng trở nên khó khăn hơn.

7. Không có gì quyến rũ bằng những đồng tiền kiếm được không cần nỗ lực.

8. Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó. Hãy ghi nhớ điều này để làm mọi thứ khác đi.

9. Bạn nên chơi với những người tốt hơn bạn. Hãy chọn lựa những người có hành vi tốt hơn để bản thân có thể hướng tới những chuẩn mực đó.

10. Rất lâu trước đây, Ben Graham đã dạy tôi rằng “Giá cả là những gì bạn trả còn giá trị là những gì bạn thu được”. Dù chúng ta nói về đôi tất hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó được hạ giá.

Warren Buffett: Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó - Ảnh 1.

Trong đầu tư

1. Điều quan trọng nhất với nhà đầu tư là tính khí, không phải trí tuệ. Bạn cần một tính khí để có thể luôn bình tĩnh, không quá hài lòng cùng hoặc trái ngược với đám đông.

2. Đầu tư thành công cần thời gian, kỷ luật và kiên nhẫn. Dù bạn có tài năng hay nỗ lực tuyệt vời đến đâu thì nhiều thứ sẽ luôn cần phải có thời gian: Bạn không thể có em bé trong 1 tháng bởi một đứa bé luôn cần người mẹ mang thai 9 tháng.

3. Tôi không nhảy những bước dài quá sức. Tôi tìm kiếm những bước ngắn vừa sức của mình.

4. Trong ngắn hạn, thị trường là một cuộc thi phổ biến. Trong dài hạn, thị trường giống như một chiếc cân.

5. Cơ hội không đến thường xuyên. Khi mưa vàng đôt xuống, hãy lấy xô ra mà hứng.

6. Đa dạng hóa là việc ngụy tạo chống lại sự thiếu hiểu biết. Nó hầu như không mang đến ý nghĩa với những người biết họ đang làm gì.

7. Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm thì đừng nghĩ đến chuyện sở hữu chúng trong vòng 10 phút.

8. Chìa khóa để đầu tư không phải bằng việc đánh giá một ngành ảnh hưởng đến xã hội như thế nào hay nó sẽ phát triển bao nhiêu. Mà đó là xác định lợi thế cạnh tranh và trên tất cả, đó là độ bền của lợi thế đó.

9. Tôi là một nhà đầu tư tốt hơn bởi vì tôi là một doanh nhân và là một doanh nhân tốt hơn bởi vì tôi là một nhà đầu tư.

10. Bạn nên mua một công ty tuyệt vời với một mức giá hợp lý hơn là một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời.

5 quan niệm hàng đầu

Einstein từng nói có 5 mức độ thông minh tăng dần là: Smart, Intelligent, Brilliant, Genius, Simple. Warren Buffett thì đã giải thích sự thật về cuộc sống và đầu tư với 5 quan niệm không thể đơn giản hơn như sau:

1. Tôi sẽ nói cho bạn biết làm sao để trở lên giàu có. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi.

2. Tôi từng nói với các bạn sinh viên, khi các bạn bằng tuổi tôi, các bạn sẽ thành công. Vậy người bạn hi vọng yêu bạn, sẽ yêu bạn.

Warren Buffett đã dành cả đời để nghiên cứu đời thường của những người thành công. Điều quan trọng nhất bạn nên hiểu là tiền không phải là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống.

3. Sự khác biệt giữa những người thành công và người thực sự thành công là người thực sự thành công sẽ biết nói không với hầu hết mọi thứ.

Steve Jobs, Bill Gates và Warren Buffett cho rằng thành công của họ là sự tập trung. Nhiều người luôn có danh sách việc cần làm trong ngày dài dặc nhưng nếu muốn làm những điều tuyệt vời hơn thì bạn cần có danh sách những việc không cần làm.

4. Tôi từng thấy nhiều người thất bại bởi rượu mạnh và đòn bẩy, đòn bẩy được vay tiền. Bạn không thực sự cần vay tiền nhiều ở thế giới này. Nếu bạn đủ thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần vay.

5. “Điều nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp đã chọn. Lưu ý rằng bạn không phải là chuyên gia về tất cả các ngành. Bạn chỉ cần có khả năng đánh giá các công ty trong phạm vi năng lực của bạn. Kích thước của vòng tròn đó không phải là rất quan trọng; Tuy nhiên, biết ranh giới của nó là rất quan trọng.”

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Time

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài