fbpx

Phong Mã: KỸ NĂNG ĐỂ ĐỜI

KỸ NĂNG ĐỂ ĐỜI
Đây là bài viết của Nguyễn Phi Vân, một nữ doanh nhân thành công, một Speaker hàng đầu.

Các bạn đọc và lưu lại nhé. Bài cực hay, cực giá trị.

“Trước giờ, tôi post bài về kỹ năng vì nghĩ rằng có những thứ rất thực tế, giúp được cho bạn cả đời, nhưng lại không được đưa vào chương trình dạy tại Việt Nam. Hôm nay tổng kết lại thành list của những kỹ năng mà các bạn nên save lại, dành thời gian với bản thân và hỏi mình xem đã rèn luyện được kỹ năng gì, còn kỹ năng gì cần phát triển hay không và lên kế hoạch ngay cho bản thân mình nhé. Đây là những kỹ năng khó học, không dễ rèn luyện, nhưng nếu rèn được thì sẽ theo và giúp bạn cả đời.

1. Empathy – Sự đồng cảm: Bạn có thể giỏi, có thể rất thông minh, có thể cực giàu, nhưng nếu thiếu đi sự quan tâm và đồng cảm với mọi người, với cộng đồng xung quanh mình, thì bạn đang bị bệnh sociopath. Đây là chứng bệnh hẳn hoi chứ không đùa đâu nhé. Chứng bệnh này bao gồm các đặc điểm như: coi nhẹ cảm giác của mọi người, không có cảm giác hối hận hoặc xấu hổ, thao túng người khác, ích kỉ vô lối, luôn lừa dối để đạt được mục đích của mình. Sự đồng cảm, do đó, là kỹ năng nền tảng của con người. Trong thời đại robot lên ngôi này, bạn có khác gì máy khi không người hơn máy?

2. Time Management – Quản trị quỹ thời gian: đây có lẽ là một trong những kỹ năng được các công ty đưa vào hàng top cần thiết đối với nhân viên. Khi không có khả năng sắp xếp, chuẩn bị, lên kế hoạch để có thể làm được nhiều việc theo kế hoạch, một ngày của bạn sẽ trôi qua uổng phí. Đừng quên dành thời gian kiểm tra lại xem mình đã hiệu quả chưa, vì sao chưa và dành thời gian lên kế hoạch tốt hơn.

3. Positive Self-talk – Tự động viên bản thân luôn tích cực: cuối cùng rồi, người ta nghĩ gì về mình không quan trọng, bản thân ta nghĩ gì về ta mới quan trọng. Nếu bạn còn không tự tin với chính mình, tin tưởng vào bản thân mình thì ai sẽ tin tưởng bạn đây? Nếu bạn cứ nghĩ tiêu cực về bản thân suốt ngày thì trước sau gì sự tự tin của bạn cũng sẽ bỏ bạn mà chạy. Vì thế, đừng hỏi ai sao em không đủ tự tin. Tất cả là ở chính mình thôi. Xem lại nhé.

4. Consistency – Sự nhất quán: làm gì cũng thế, Việt Nam mình là hay đầu voi đuôi chuột. Hồi mới bắt đầu thì ì xèo, sau đó rồi im re. Tính chìm xuồng này là nguyên nhân của mọi sự chẳng thành. Cứ bình tĩnh, nhẹ nhàng nhưng kiên định hoàn thành việc mình đề ra nhé. Khi đại được chút thành quả nào cũng đừng kiêu căng mà dừng lại. Lên càng cao thì càng phải cố gắng nhiều hơn.

5. Listening – Lắng nghe: kỹ năng này thì tôi nói đến rất nhiều trong các bài post của mình. Không nghe không hiểu làm sao đưa ra quyết định? Vậy mà nhiều người vẫn cứ thao thao bất tuyệt đấy thôi. Rồi thêm vào đó tin nhắn, điện thoại, email, chat, vv, thế giới này ngày càng ồn ào. Ai im miệng lắng nghe sẽ trở thành hàng hiếm, sẽ là người thấu hiểu và đưa ra những quyết định khôn ngoan. Giờ bạn nghe hay nói trước?

6. No gossip – Không bà tám: Cuộc sống có rất nhiều điều ý nghĩa cần làm. Đâu có thời gian đâu mà tám. Mỗi lần lê la bà tám thế, bạn nên hỏi mình đang phí bao nhiêu thời gian, đang mất bao nhiêu niềm tin của người khác, đang hại bao nhiêu mối quan hệ. Tám càng nhiều, level bị tránh xa của bạn càng cao. Người ta nghe đến danh tám của bạn là bỏ chạy rồi. Còn làm ăn gì nữa?

7. Staying in the present – Sống trong hiện tại: hiện tại là quá khứ của tương lai mà. Nói thay đổi vận mệnh này nọ thật ra đơn giản chỉ là biết cần làm điều gì hay ho và đúng đắn để ảnh hưởng tương lai mà thôi. Theo thống kê con người phí 47% thời gian của mình để nghĩ về chuyện gì khác chứ không tập trung vào chuyện đang làm. Vậy sao mà hiệu quả được ta? Cứ tập trung làm tốt nhất kể cả việc nhỏ nhất mình đang làm mới có thành quả chứ. Nghĩ lung tung thì có làm được gì đâu?

8. Learning a new language – Học một ngoại ngữ: không có ngoại ngữ nào mà vô dụng hết. Khi bạn học một ngoại ngữ mới, bạn cho phép mình mở ra thêm một thế giới mới. Cách tư duy của bạn sẽ phong phú và đa chiều hơn, giúp bạn sáng tạo hơn. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ xuất sắc hơn, nhạy cảm về văn hoá hơn, dễ thông cảm hơn, vv. Tự nhiên, chỉ thông qua ngoại ngữ, bạn trở thành một con người khác, lớn hơn rất nhiều.

9. Speaking up – Phát biểu ý kiến: Việt Nam mình học thụ động, chỉ ngồi nghe giảng và gật gù, chẳng dám phát biểu. Vì vậy, khi tiếp xúc với các bạn trẻ, tôi thấy các bạn e dè, rụt rè, mặt mày tái xanh khi gọi đến tên. Vậy thì sao mà phát triển được sau này các bạn? Có ý kiến, có đề nghị, có ý tưởng cũng không dám nói ra, không dám trình bày thì coi như đào mồ chôn hết những gì mình muốn chia sẻ cùng thế giới. Vậy đâu phải sống. Vậy là rón rén tồn tại mà thôi.

10. Honesty – Thành thật: tôi nhờ cái món này mà sống được như bây giờ. Cũng vì vậy, nghe 3 câu là biết ai thật ai giả. Cũng vì vậy, tôi chỉ giúp đỡ các bạn trẻ thành thật. Những người mentor khác cũng vậy thôi. Không thành thật bạn mất đi cơ hội. Việt Nam cần lắm sự khiêm tốn, sự mở lòng giúp đỡ người khác, sự quan tâm chân thật. Và đầu tiên hết muốn trở thành người thành thật với mọi người, bạn nên thành thật với bản thân trước đã.

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài