fbpx

NĂM NGUYÊN LÝ CHỌN CỔ PHIẾU (dành cho NĐT cá nhân)

NĂM NGUYÊN LÝ CHỌN CỔ PHIẾU (dành cho NĐT cá nhân)

“Nuôi con gì, trồng con gì”, luôn là câu hỏi mà NĐT đặt trong đầu. Có rất nhiều trường phái khác nhau, từ đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, cho đến các mô hình nến của TA. Điểm chung cho tất cả là mục tiêu phải có lợi nhuận. Còn mức lợi nhuận thế nào, lại phụ thuộc vào “độ rộng” của miệng. Nếu gặp may mắn, sẽ được “lồi mồm toác mỏ”, nhưng kể cả trong trường hợp không hên lắm, thì cũng phải gấp đôi thị trường chung.

Đầu tiên chúng ta phải xác định một cách rõ ràng, CK từ nay đến hết tháng 11 cơ bản là tích cực. Chỉ khi TT tốt, mới nên xem xét “vào hàng”. Còn giai đoạn TT chung xấu, tốt nhất nên đi câu cá hay du lịch. Một điểm khác là các nguyên lý dưới đây, chỉ áp dụng cho NĐT cá nhân, không phải dân “lướt sóng”. Đối với các Quĩ hay NĐT tổ chức miễn bàn đến. Còn dân “lướt sóng” ngắn hạn, tiêu chuẩn tối thượng là dòng tiền. Nguyên lý chọn lựa chưa chắc đã phù hợp.

Sau khi đã xác định trend, chúng ta bắt đầu thực hiện chọn cổ phiếu theo những nguyên lý ưu tiên dưới đây:

1. Bị TT định giá sai: hãy chọn những cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với mặt bằng chung của Index. Những yếu tố hay xem xét để xác định việc định giá sai này là P/E, P/B, tổng tài sản, nợ vay, cash flow yield. Hãy chỉ nên so sánh với những công ty cùng ngành nghề. Việc định giá thế nào gọi là sai, tốt nhất nên “nhờ vả” các chuyên gia hay các MG có trình.

2. Ngành nghề: ưu tiên thứ hai là phải chọn cổ có ngành hấp dẫn, sẽ tăng trưởng hay chí ít, cũng hưởng lợi gì đó trong hoàn cảnh hiện tại. Cũng nên lưu ý yếu tố chính trị, vĩ mô có ủng hộ hay không. Một ví dụ đơn giản, CK đang thăng hoa, thanh khoản tăng cao, lại được thêm vào những sản phẩm tiến bộ mới như bán khống, T0, thì dòng này không thể đứng yên.

3. Câu chuyện: cổ phải có câu chuyện giống như uống bia phải kèm lạc. Dù cổ có tốt đến mấy, không có câu chuyện, nhạt nhẽo lắm. Câu chuyện đó có thể là rất “ghê gớm”, có thể chỉ là “mây bay”, lời đồn theo gió, nhưng không quan trọng.

4. Thanh khoản: cổ có tốt mà “nhiều như quân Nguyên”, thanh khoản quá cao, thì cũng khó mà đột biến được. Floating phải vừa đủ, khoảng 70-80% là do cổ đông lớn nắm giữ lâu dài, không bán bao giờ. Nhưng nếu thanh khoản quá thấp, cũng không nên tham gia.

5. Nội bộ: nếu trong hoàn cảnh TT chung tốt, giá cổ phiếu có vẻ chưa tăng cao, mà được mua cổ phiếu quĩ, nội bộ mua vào, hay các Quĩ nào đó trả premium cho block, thì cứ tự tin mà “xuống tiền”.

Ngoài 5 nguyên lý trên, một trong những việc quan trọng nhất là quản trị bản thân. Đừng ham hố đứng núi này trông núi nọ, nhảy lóc cóc khi có vấn đề ngắn hạn. Mặt khác, phải cân tổng tiền đầu tư với số lượng mã, size đầu tư phải phù hợp thanh khoản.

Kiên định, nhẫn nại và kỷ luật, giữ vững 5 nguyên lý đầu tư, 10 nguyên tắc hành xử, tôi tin rằng thành công sẽ đến với tất cả chúng ta trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Nguyen Hong Diep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài