fbpx

Năm điều “Không” nên làm!

Năm điều “Không” nên làm!

1. Không đợi chờ khi thuận lợi mới hành động: Đợi khi về hưu, đợi khi thật nhiều tiền, đợi con cái trưởng thành, đợi ổn định,… Nếu dành năm tháng để đợi chờ thì cả đời đợi đến lễ tang của chính mình. Việc muốn làm hãy làm khi có thể, tuyệt đối đừng đợi. Đợi chờ sẽ biến cuối đời thành những ngày tiếc nuối.

2. Không xen chuyện thị phi: Dù trái đất vẫn xoay chuyển; người đời vẫn sống; mặt trời, mặt trăng vẫn mọc và lặn, nhưng thế gian vốn không có gì như cũ. Thời gian sẽ chỉ rõ thị phi trắng đen. Vậy nên hãy lo sức khỏe của mình, hãy lo cho hạnh phúc của mình, tự quản lí cuộc sống của bản thân, không cần phải xen vào chuyện thị phi của người khác.

3. Không chỉ nhìn bằng mắt: Hai con mắt nhìn đời nên nhắm một con, mở một con. Mắt mở để nhìn, mắt nhắm để thấy. Nếu chuyện gì cũng muốn nhìn thật rõ ràng, thì chính mình tự tìm cái khổ.

4. Không làm việc vô nghĩa: Những việc không có ý nghĩa thì nhất quyết không làm, ngược lại việc ý nghĩa thì khó khăn gian khổ như thế nào cũng nên làm. Đừng làm việc khiến mình cảm thấy nuối tiếc hối hận. Đừng làm việc không lượng sức cũng đừng làm việc không phù hợp với bản thân.

5. Không cho đi tùy tiện: Với người dưng, cho không nổi thì đừng cho, không đáng cho cũng đừng cho. Không nhất định phải cố gắng cho đi điều mình không có. Với con cháu, cho đúng là phúc, cho sai sẽ thành họa. Bởi con cháu việc gì cũng không biết làm, chỉ mở miệng đợi cơm cháo, hết tiền thì chìa tay xin, sau này sẽ khó sống. (Quán Như – Trao gởi nhân duyên)

Tác giả Nguyễn Tuấn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài