fbpx

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua

Người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Muốn giàu có, trước tiên ta cần phải thường xuyên tiếp xúc với những thành công để học hỏi từ họ.

Có rất nhiều yếu tố giúp giới siêu giàu trở nên khác biệt so với những người khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người giàu thường tập thể thao đều đặn, duy trì chế độ ăn lành mạnh, tiết kiệm 10% thu nhập, đọc sách và quản lý thời gian một cách thông minh.

Tuy nhiên, thói quen quan trọng nhất – và cũng là thói quen mọi người hay bỏ qua nhất – nhưng lại giúp giới tỷ phú phát triển tài sản, đó là xây dựng các mối quan hệ quý báu với người mà họ ngưỡng mộ. Đây là những người có lối sống tích cực và tư duy hướng tới thành công.

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 1.

Thể thao không phải là thói quen duy nhất bạn cần duy trì để thành công.

Người bạn hay tiếp xúc sẽ phản ánh con người của bạn

Tom Corley là một nhà hoạch định tài chính, kế toán, tác giả của hai cuốn sách “Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life” và “Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals”.

Trong vòng 5 năm, ông đã phỏng vấn và nghiên cứu thói quen, đặc điểm, hoạt động của 233 người giàu (với thu nhập hàng năm trên 160.000 USD và có khối tài sản trên 3,2 triệu USD) và 128 người có thu nhập thấp (với thu nhập hàng năm ở mức 35.000 USD và chỉ có khối tài sản 5.000 USD).

Ông nhận thấy rằng, con người thường có xu hướng kết giao với những người có cùng tư duy và lý tưởng giống mình. Nhờ vậy, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, những người thành công và giàu có lại khá kỹ tính khi lựa chọn bạn bè. Không phải ai họ cũng dễ dàng trở nên thân thiết. Theo Corley, hơn một nửa số triệu phú tự thân mà ông phỏng vấn nói rằng, ưu tiên hàng đầu của họ là xây dựng những mối quan hệ có lợi và tránh xa những mối quan hệ “độc hại”.

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 2.

Muốn kết giao đúng, hãy nhìn vào tư duy của người khác thay vì tiền

Một mối quan hệ có lợi không được xác định bởi mức độ giàu có, mà dựa vào tư duy.

Nói cách khác, những cá nhân tham gia vào các mối quan hệ có lợi này không nhất thiết phải có thật nhiều tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, họ biết tiết kiệm tiền hợp lý và không chi tiêu quá đá. Họ có mục tiêu và hoài bão lớn. Họ biết dành thời gian để nỗ lực đạt được điều mình muốn.

“Tôi hạn chế tiếp xúc với những người tiêu cực, xấu tính”, một người trong giới nhà giàu mà Corley nghiên cứu cho biết. “Một vài người trong số họ sẽ kéo bạn xuống và reo rắc vào đầu bạn toàn suy nghĩ tiêu cực. Điều đó làm suy giảm sự sáng tạo của bạn, khiến bạn không thể tìm ra những giải pháp hợp lý hay vượt qua khó khăn”.

Corley cũng cho biết, những người có thái độ tích cực sẽ dễ tập trung hơn vào việc tìm kiếm giải pháp cho những khó khăn họ gặp phải. Lạc quan giúp con người sáng suốt hơn, trong khi tiêu cực chỉ khiến mọi người chuốc thêm rắc rối cho bản thân.

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 3.

Dựa trên nghiên cứu của mình, Corley kết luận, nếu muốn trở nên giàu có, chúng ta cần biết kết giao với người có các đặc điểm sau đây:

Lạc quan: Họ giúp đem lại năng lượng tích cực và năng động, khác hẳn với những kẻ tiêu cực

Biết ơn: Họ luôn biết ơn và tập trung vào những gì mình có, không phải những thứ người khác có.

Khích lệ: Họ truyền cảm hứng và động viên người khác theo đuổi mơ ước.

Chăm chỉ: Họ hành động vì hoài bão của mình và không bao giờ bỏ cuộc.

Biết chăm lo sức khỏe: Họ dành thời gian để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Điều này có nghĩa là họ thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao và giải trí.

Khiêm nhường: Họ coi thói ích kỷ là một khuyết điểm.

Biết nghĩ đến tương lai: Họ đầu tư vào chính bản thân mình nhằm mục đích lâu dài, thay vì tìm kiếm sự thỏa mãn nhất thời.

Cởi mở với các lời nhận xét: Họ sẵn sàng lắng nghe phản hồi từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, người hướng dẫn và coi đây là cách nhanh nhất để học hỏi và đi tới thành công.

Trung thành: Họ đáng tin cậy và dám chịu trách nhiệm.

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 4.

Là chính mình: Họ không giả vờ là người khác. Họ sống thật với chính mình vì họ tự hào về bản thân.

Có sức ảnh hưởng: Họ có sức ảnh hưởng nhất định, có uy tín trong lĩnh vực, ngành nghề của mình. Họ có thể đem đến cho người khác những cơ hội quý giá để thăng tiến.

Tò mò: Họ khao khát học hỏi để cải thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân. Do đó, họ sẽ thường tới thư viện, tham gia các lớp học online hoặc tìm kiếm các tiền bối có thể hướng dẫn mình.

Trái lại, những người sẽ biến mối quan hệ trở nên độc hại thường hay bi quan về mọi vấn đề. Họ luôn ca thán nhưng hiếm khi chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

Làm sao để bồi đắp những mối quan hệ có lợi?

Giới nhà giàu luôn coi các mối quan hệ của mình như cây cối: muốn rễ mọc vững chắc, cây cần phải được chăm sóc kỹ.

Thậm chí cả hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đều đồng tỉnh rằng chỉ cần chọn đúng bạn, bạn có thể thúc đẩy bản thân lên một tầm cao mới, nhằm thực hiện những hoài bão lớn. “Bạn sẽ dần trở thành người mà bạn tiếp xúc cùng”, Buffett cho biết.

Muốn giàu có, đọc sách hay tập thể thao là chưa đủ nếu thiếu thói quen số 1 này: Bill Gates hay Warren Buffett đều đồng tình nhưng nhiều người hay bỏ qua - Ảnh 5.

Bill Gates và Warren Buffett cũng là một cặp bạn thân thành công trong giới tỷ phú.

Để xây dựng và bồi đắp các mối quan hệ, bạn cần phải bỏ ra nhiều công sức và tâm huyết. Corsey tiết lộ rằng các triệu phú tự thân đều làm 4 việc này mỗi ngày để xây dựng và duy trì những mối quan hệ có lợi cho mình.

Gọi điện thoại chào: Điều này cho phép bạn hỏi thăm đối phương, từ đó có thể hiểu về con người họ hơn.

Gọi điện chúc mừng sinh nhật: Khi bỏ thời gian để chúc mừng sinh nhật, bạn cho họ thấy họ quan trọng thế nào với bạn.

Gọi điện thoại vào các dịp quan trọng trong đời: Gọi điện cho bạn bè khi họ mới sinh con, kết hôn hay nhà có người mất là điều rất quan trọng. Họ sẽ không bao giờ quên lòng tốt và sự chu đáo của bạn.

Xây dựng mạng lưới quan hệ: Tham gia hoặc điều hành các tổ chức kinh doanh, các hiệp hội phi lợi nhuận là điều cần thiết để thành công. Ngoài ra, đó là cách dễ nhất để bạn gặp những người có ảnh hưởng, giúp bạn có thêm những mối quan hệ có lợi cho mình.

Chúng ta chỉ có thể thành công ngang những người chúng ta thường xuyên tiếp xúc. Nếu muốn trở nên giàu có, hãy đánh giá lại từng mối quan hệ của mình và xem chúng có lợi hay có hại.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài