fbpx

KHÁC BIỆT GIỮA SÂU SẮC VÀ NÔNG CẠN

KHÁC BIỆT GIỮA SÂU SẮC VÀ NÔNG CẠN

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

– Chúng ta thích biết nói tiếng Hàn tiếng Nhật chứ không phải thích học tiếng Hàn tiếng Nhật. Các giáo viên người Hàn và người Nhật sang VN dạy ngôn ngữ của đất nước họ, sau một thời gian ngắn đều có thể nhận ra điều đó.

– Chúng ta không phải yêu bóng đá, chúng ta chỉ yêu những trận thắng thôi. Chúng ta sẵn sàng chửi thậm tệ một cầu thủ lỡ gây ra một lỗi dẫn đến bàn thua, dù trận trước đó anh ta có là người hùng đi chăng nữa. Ta không hề quan tâm tới cầu thủ, ta chỉ quan tâm đến cảm giác của mình.

– Chúng ta không yêu công việc, chúng ta chỉ yêu tiền lương và tiền thưởng. Ta vẫn vui vẻ bình thường miễn có thu nhập tốt dù công ty đang vật vã vì cuối năm không đạt mục tiêu. Chúng ta sẵn sàng làm ngoài giờ, rất nhiều giờ, để tăng thu nhập, nhưng không muốn ở lại họp trễ một tiếng khi công ty cần.

– Chúng ta thường nghe rằng người VN thương yêu gia đình hơn so với người Âu Mỹ, nhưng nếu xem kỹ lại thì thấy, nói rằng chúng ta không biết yêu người ngoài thì đúng hơn. Người Âu Mỹ sẽ phản đối ngay cái khái niệm “Hy sinh đời bố củng cố đời con” mà ta coi như lẽ sống. Đối với họ, đó là vô liêm sỉ.

– Chúng ta khen nhau thông minh khi biết sử dụng thành thạo một loại máy mới nhập về, hay một phần mềm mới của Mỹ, mà không hề nghĩ rằng người chế tạo ra chiếc máy mới đó, người viết ra phần mềm mới đó còn thông minh gấp nhiều lần.

– Chúng ta đề cao sự “đoàn kết nhất trí” mà không biết rằng đó là một phương châm sai. Đoàn kết không nhất thiết phải nhất trí, thậm chí trong nhiều trường hợp phải không được nhất trí. Gặp một vấn đề hóc búa mà không có nhiều ý tưởng khác nhau thì sẽ không bao giờ tìm ra lời giải.

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thực vật, ngoài trời, thiên nhiên và nước

– Chúng ta không phân biệt được lòng đam mê với tính ham chơi, không phân biệt giàu có với quý phái, không phân biệt đời sống tinh thần với đời sống vật chất. Tất cả mọi chuyện đều quy về tiền. Vấn đề nhỏ thì cần ít tiền để giải quyết, vấn đề lớn phải có nhiều tiền, vấn đề rất lớn thì cần rất rất nhiều tiền. Tài năng và tư cách tạm thời đứng sang một bên.

Chừng nào mình chưa bỏ được tính hời hợt bề ngoài, thì chừng đó chúng ta vẫn chỉ bơi lội quanh cái ao nhà nông cạn, ru ngủ nhau bằng những lời có cánh, còn thế giới thì tiếp tục hạ quyền lực hộ chiếu của chúng ta xuống thêm vài hạng, hạ bậc tín dụng nước ta xuống thêm vài bậc, cho đến khi ta biết đá biết vàng mới thôi…

Tác giả:

Manh Hai Hoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài