fbpx

Đó là lúc tôi nhận ra đứa em nhỏ của cậu bé này đã chết!

Đó là lúc tôi nhận ra đứa em nhỏ của cậu bé này đã chết!

Phóng viên Joe O’Donnell, người được quân đội Mỹ gởi đến Nhật để ghi nhận lại sự tàn phá của bom nguyên tử Mỹ tại Nhật, đã chụp bức ảnh này tại Nagasaki năm 1945. (Nguồn: https://rarehistoricalphotos.com/) đã chụp bức ảnh lịch sử này, và kể lại câu chuyện như sau:

“Tôi nhìn thấy một cậu bé khoảng 10 tuổi đi ngang qua. Trên vai cậu bé cõng đứa em nhỏ. Trong thời đại đó ở Nhật Bản, những đứa trẻ lớn vẫn thường cõng em mình trên vai nhưng rõ ràng cậu bé này rất khác biệt. Tôi có thể nhìn thấy nó đến đây vì một lý do nào đó rất nghiêm trọng. Cậu bé không mang giày, khuôn mặt đanh lại. Đầu của đứa em nhỏ trên vai thì nghiêng ra sau như thể đang ngủ một giấc say sưa. Thằng bé cứ đứng nghiêm như thế trong khoảng 5-10 phút.

Mấy người đàn ông đeo khẩu trang trắng tiến lại gần cậu bé. Họ im lặng tháo đứa nhỏ ra rồi mang đi. Đó là lúc tôi nhận ra đứa em nhỏ của cậu bé này đã chết. Những người đàn ông cầm thi thể đứa bé đặt vào ngọn lửa đang cháy. Cậu bé vẫn đứng với đôi mắt nhìn thẳng vào ngọn lửa đang bùng lên. Cậu bé bé cắn chặt môi dưới mạnh đến bật cả máu. Nó đứng đó nhìn ngọn lửa tàn lụi theo ánh hoàng hôn rồi lẳng lặng quay đầu bỏ đi’.

Bạn nghĩ gì về bức ảnh này? Comment suy nghĩ và cảm xúc của bạn nhé.

Tôi thì thấy sự tàn nhẫn, bi thương của chiến tranh.
Tôi thương câu bé đã cõng em mình về đến nơi cuối cùng.
Tôi nể cậu bé về sự mạnh mẽ, can trường.
Đó chính là tinh thần Nhật, làm nên sự thành công của người Nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài