fbpx

Chành Xe Chợ An Đông Đi Chợ Tam Kỳ Quảng Nam

Qua xứ Hà Đông, Tam Kỳ phủ, xưa đã có ngôi chợ đầy sản vật của ngõ nguồn Chiên Đàn hợp cùng sông biển. Trải qua bao biến thiên lịch sử, chợ Tam Kỳ mang nhiều tên gọi nhưng vẫn còn lưu dấu dòng chảy của đời sống, đời người, và ngày một lớn lên…

“Ai về chợ Vạn, Thầu Đâu”…

Theo ông Trần Văn Truyền, cán bộ tiền khởi nghĩa, ở khối phố Hương Trà Tây (phường Hòa Hương, Tam Kỳ), chợ Vạn được hình thành vào những năm giữa thế kỷ XIX, quy tụ 2 vạn ghe: Bàn Thạch và Phước Xuyên. Chợ Vạn họp tại bờ sông Bàn Thạch ở đầu cầu Kỳ Phú, thuộc khối phố Bàn Thạch, phường Hòa Hương ngày nay.

Chợ Tam Kỳ xưa.
Chợ Tam Kỳ xưa.

Chợ Chiều và chợ Mai

Năm 1936, Lý trưởng xã Tam Kỳ Trần Hoàn cho thành lập thêm khu chợ có tên là chợ Chiều, tọa lạc bên đường thiên lý Bắc – Nam (giao lộ Phan Châu Trinh – Huỳnh Thúc Kháng ngày nay). Cuối năm 1956, chợ Chiều chuyển về bên chợ Vạn họp ở đầu cầu Kỳ Phú. Có một số người buôn bán nhỏ không chuyển theo mà vẫn ngồi lại buôn bán tại địa điểm chợ Chiều (cũ), rồi dần dà hình thành chợ Mai.

Đến năm 1962, khi cầu Kỳ Phú bằng bê tông cốt thép xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng thì chợ Chiều một lần nữa phải dời về khu vực Gò Đá (thuộc khách sạn Tam Kỳ ngày nay). Ông Bùi Ngọc Châu, hơn 80 tuổi, hiện ở khối phố Hồng Phong, phường Hòa Hương, Tam Kỳ, nhớ lại: Chợ Chiều (mới) ở khu vực Gò Đá, do ông Nguyễn Văn Anh (tức Hòe), một chiến sĩ cách mạng ở phường Phước Hòa thầu thi công. Chợ được xây dựng 2 dãy. Mái lợp ngói xi măng, không có tường chắn. Chợ có thành lập Ban quản lý và nghiệp đoàn bốc vác, các ông Chánh Dung, Nguyễn Minh, Huỳnh Nhung, Ngô Văn Phiếu… được phân công thu hoa chi (thuế chợ).

Chợ Chiều không lớn nhưng quy tụ đông đảo bà con tiểu thương và những người “chạy chợ” từ các địa phương trong tỉnh như Thăng Bình, Tiên Phước, Duy Xuyên, Quế Sơn, Điện Bàn, Bắc Tam Kỳ, Nam Tam Kỳ.

Hàng hóa đến chợ Chiều chủ yếu là nông sản thực phẩm nhưng phải vận chuyển bằng đường thủy vì đường bộ lúc bấy giờ đi lại gặp nhiều khó khăn và chính quyền kiểm soát rất nghiêm ngặt. Nếu ai có hàng may mặc hoặc những mặt hàng nhập ngoại muốn đưa vào chợ Chiều để tiêu thụ thì phải ngụy trang nhằm qua mắt lực lượng kiểm soát thời bấy giờ nên có thơ rằng: “Đầu phồng – Đá lửa/ Có chửa – ka ki/ Đi vô Tam Kỳ/ Đẻ ra ngoại hóa”.

Vóc dáng mới

Sau ngày quê hương được hoàn toàn giải phóng, chợ Chiều và chợ Mai nhập lại, đổi tên thành chợ Tam Kỳ.

Năm 1982, chợ Tam Kỳ được xây dựng mới tại khối phố 3 và 4, phường Phước Hòa. Qua nhiều năm sử dụng chợ Tam Kỳ đã xuống cấp, nên năm 2012, một dự án nâng cấp, cải tạo để đảm bảo tiêu chuẩn chợ loại I được tỉnh phê duyệt và triển khai thi công. Chợ mới sẽ có khối nhà chính 3 tầng, với tổng diện tích sàn hơn 10.100m2, cùng không gian cảnh quan sân chợ rộng hơn 3.800m2, được bố trí cây xanh, thảm cỏ thoáng mát và rộng rãi men theo các đường nội bộ. Chợ có các hệ thống điện, chống sét, báo cháy – chữa cháy hiện đại.

Hơn 4 năm thành lập và phát triển Phong Mã Express trở thành công ty chuyển phát nhanh uy tín , nhận được sự đánh giá cao từ quý khách hàng. Hiện nay, Phong Mã có hơn 500 đối tác là các doanh nghiệp lớn – nhỏ, cơ sở cung cấp phân phối hàng hoá, shop online và cá nhân có nhu cầu chuyển phát nhanh đi Quảng Nam, gửi hàng nhanh đi Tam Kỳ.

Lịch trình chuyển hàng từ Chành Xe Chợ An Đông Đi Chợ Tam Kỳ Quảng Nam

 Công ty chuyển phát nhanh Phong Mã nhận hàng mỗi ngày, không nghĩ trưa. Lịch trình chạy 5-6 chuyến/ ngày liên tục từ thứ 2 đến chủ nhật. Xuất phát từ Sài Gòn – Đồng Nai – Bình Thuận – Ninh Thuận – Khánh Hoà – Phú Yên – giao hàng tại Tam Kỳ, sau khi giao hàng xong xe chúng tôi lập tức quay trở lại Sài Gòn.

Chúng tôi luôn có sẳn các loại ô tải lớn nhỏ tại sân bãi, sẳn sàng chuyển phát nhanh bưu kiện bất kỳ lúc nào. Nếu bạn cần chuyển hàng đi khu vực Quảng Nam, Tam Kỳ gấp vui lòng thông báo trước cho chành xe Phong Mã để được ưu tiên. Trường hợp bạn không có phương tiện đến chành xe lấy hàng, không có thời gian để gửi hàng, chúng tôi sẽ cho nhân viên đến tận nơi với hỗ trợ cho khách.

Vì sao bạn nên chọn Chành Xe Chợ An Đông Đi Chợ Tam Kỳ Quảng Nam của Phong Mã Express?

 

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát của công ty Phong Mã bạn được miễn phí bốc xếp, nâng hàng hoá tại kho, cam kết bồi thường 100% thiệt hại hư hỏng do lỗi của Phong Mã. Có lịch chạy xe liên tục mỗi ngày, hàng hoá không bị lưu lại quá 24h. Đội ngũ nhân viên trẻ trung, thân thiện hợp tác và làm việc hết mình vì khách hàng. Được cam kết nhiều quyền lợi nhưng bạn chỉ phải chi trả mức giá cước cạnh tranh nhất hiện nay, chúng tôi đảm bảo chi phí thấp nhất thị trường cho quý khách.

Nhanh chóng, An toàn, Chi Phí thấp là phương châm hoạt động của Phong Mã Express –Chành Xe Chợ An Đông Đi Chợ Tam Kỳ Quảng Nam Khi bạn có nhu cầu gửi hàng đi Chợ Tam Kỳ, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

  • Chành xe tại Tam Kỳ: số 149 Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam
  • Chành xe tại Sài Gòn: số 520 Lê Hồng Phong, Q. 10, Sài Gòn

Số Hotline090 79 79 882  – 0937 44 6789

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài