fbpx

Cách Luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Cách Luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu


Kỹ năng nghe tiếng anh có thể nói là đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các kỹ năng tiếng anh . Vì sao kỹ năng nghe được cho là quan trọng nhất ư ? Hãy tưởng tượng rằng khi giao tiếp với người nước ngoài , ta có thể không nói được hoàn chỉnh , nhưng chỉ cần nghe hiểu đối phương nói gì , ta vẫn có thể dùng những cử chỉ hành động để diễn tả . Việc này giống như một người bị “ Câm “ giao tiếp vậy . Bạn có biết vì sao khi ta bị “ Điếc “ thường dẫn đến tình trạng “ Câm “ không. Vì ta không thể nghe được âm thanh giao tiếp , lâu dần ta sẽ mất luôn khả năng nói một ngôn ngữ.
Hơn nữa , ở các kỳ thi toeic , (là kỳ thi test khả năng giao tiếp của người học tiếng anh ) , người thi chỉ cần làm bài test liên quan đến khả năng nghe tiếng anh hiệu quả nhất cùng với đọc hiểu và đạt một mức điểm nhất định là có thể đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng anh của người đó rồi nhé.
Thế nên Bạn đã hiểu kỹ năng nghe tiếng anh và phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả quan trọng như thế nào đối với người mới bắt đầu học tiếng anh rồi chứ ?Mặc dù kỹ năng nghe là quan trọng nhất , và để nghe tiếng anh hiệu quả thì không khó nhưng những người luyện nghe tiếng anh thường cảm thấy nản vì không thể nghe kịp và đo lường được khả năng tiến bộ của mình . Nguyên nhân vì sao nào ? Đó là vì người luyện nghe tiếng anh chỉ mãi mê làm theo một số hướng dẫn nghe và nghe , và nghe tiếng anh.. Những cách nghe tiếng anh này hoàn toàn sai lầm . Thậm chí có những cách nghe tiếng anh còn đề cao cả việc người dùng nên nghe tiếng anh liên tục mặc dù không nghe hiểu gì . Đây là một cách nghe tiếng anh hoàn toàn sai lầm trong việc phát triển cách luyện nghe hiệu quả . Việc nghe tiếng anh liên tục , không có nghĩa sẽ tăng kỹ năng luyện nghe !!!!

. Vì sao chúng tôi lại có thể khẳng định với bạn như vậy ???? .
Hãy hình dung khi chúng ta nghe một từ tương đối khó như “Frequency” . Ta chỉ có thể nghe được từ này khi tâm thức của ta, đã nhìn và luyện tập qua âm thanh tiếng anh của từ “Frequency”, nhưng nếu ta chưa gặp và tiếp xúc với nó lần nào thì cho dù có nghe cả ngàn lần thì chúng ta cũng không thể nhớ và biết từ đó là gì ? , Chúng ta chỉ như nghe một âm thanh tiếng anh lạ , một âm thanh lạ sẽ dần bị lãng quên vì nó không in sâu vào tiềm thức con người .

Thêm một câu chuyện về cách nghe tiếng anh , nhiều người học lại đặt ra , tại sao trẻ em ở nước ngoài khi còn nhỏ chưa tiếp xúc với tiếng anh , chưa biết từ vựng thì lại có thể nghe tiếng anh hiệu quả như vậy. Thực tế chính xác là trẻ em từ khi mới sinh ra sẽ không biết được âm thanh đó liên quan đến chữ gì , nhưng sự lặp đi lặp lại của cha mẹ bằng cách sinh hoạt với trẻ , cùng một số cử chỉ hành động khi phát ra âm thanh đó , vô tình làm cho trí não của trẻ định hình và tạo được phản xạ ỗi khi âm thanh đó phát lên là tương ứng với hành động gì . Đó là cách học vô thức. Hãy hình dung nhé , nếu trẻ em từ khi mới sinh ra , không được tiếp xúc với người nào , chỉ có radio , hay chương trình nghe phát ra mỗi ngày cho đến lúc lớn lên , và khi giao tiếp tiếng anh với người lạ chắc chắn sẽ không nghe hiểu người khác nói gì , mặc dù nghe âm thanh đó từ nhỏ đến lớn.

BẠN ĐÃ HIỂU RA VẤN ĐỀ CỦA CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT RỒI CHỨ ? . Vấn đề của cách nghe tiếng anh hiệu quả thực ra rất đơn giản , bạn phải thật chú ý trọng tâm vào những nguyên tắc sau

PHÁT ÂM -> TỪ VỰNG -> PHẢN XẠ

 


1. PHÁT ÂM
Bạn đang thắc mắc vì sao cách học phát âm lại đóng vai trò quan trọng trong cách luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả đúng không . Thực chất đây là bí quyết học tiếng anh mấu chốt rất quan trọng để có thể nghe tiếng anh.
Hãy hình dung nếu ta biết và học thuộc biết nhiều từ vựng , thì cách nghe tiếng anh sẽ tăng ư ??? . Hoàn toàn sai 100% nhé . Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn , thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả. Việc học phát âm , giúp khi giao tiếp , não ta sẽ tự định hình “ Âm thanh “ – > Chuyển thành ký tự là “ Từ vựng “ . Nếu khả năng phát âm của bạn cực tốt , thì khi âm thanh của người nói phát lên , bạn sẽ nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào . Mặc dù có thể chúng chỉ biết từ đó nhưng không hiểu từ đó là gì. ĐÂY LÀ BƯỚC CỰC KÌ QUAN TRỌNG CÁCH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT
2. TỪ VỰNG
TỪ VỰNG LÀ BƯỚC THỨ 2 CỰC KÌ QUAN TRỌNG TRONG CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT. Giả sử khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm , thì khi giao tiếp tiếng anh , bạn chỉ có thể biết được mặt chữ ,hình dung phương pháp viết câu nói và mường tượng trong đầu nhưng bạn không thể hiểu người khác đang nói gì ?. Vậy tức là người học chỉ nghe mà không hiểu được . Điều này thật tồi tệ và chẳng giúp ích gì cho việc nghe tiếng anh hiệu quả phải không nào ? . Để giải quyết vấn đề này , hãy cố gắng hiểu nghĩa của từ bằng cách học thuộc lòng nghĩa của chúng.
3. SỰ PHẢN XẠ
Biết nghĩa từ vựng và phát âm là 2 yếu tố quan trọng nhất trong cách nghe tiếng anh hiệu quả . Chỉ cần thành thạo 2 yếu tố này là người học có thể nghe tiếng anh hiệu quả và hiểu người nói cực kì chuẩn xác rồi chứ ? . Câu trả lời là chưa nhé , đó là vì chúng ta cần sự phản xạ nữa . Phản xạ đó là gì , đó là khi chúng ta nghe tiếng anh, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng anh và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng , thậm chí là 2 quá trình này gần tốc độ tương đương nhau . Thì khi giao tiếp với người bản xứ , ta mới có thể nghe hiểu khi họ nói nhanh và tốc độ được.
Trên đây là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng để luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả. Tuy nhiên để chọn cho mình một giáo trình để biết bắt đầu học nghe tiếng anh hiệu quả thì cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên thật may mắn cho chúng ta , StudyPhim.vn đã giải quyết hiệu quả 3 vấn đề trên bằng cách luyện nghe tiếng anh qua phim cực kì hữu ích qua công cụ luyện nghe thông minh :
www.studyphim.vn là một trang web học tiếng anh qua phim cung cấp cách luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả qua những bộ phim phụ đề song ngữ thông minh rất hữu ích .

(Giao diện trang web www.studyphim.vn)

Giới thiệu sơ qua về website và cách luyện nghe nói tiếng anh của studyphim.vn nhé :

Website Studyphim.vn tích hợp phụ đề song ngữ thông minh chạy song song bên phải của một bộ phim . Phụ đề này đã được dịch anh việt từng câu khớp với lời thoại nhân vật . Nhân vật nói tới đâu dòng phụ đề song ngữ sẽ chạy song song tới đó.
Về công cụ luyện nghe và cách luyện nghe ở website
Khi bạn ấn vào nút ‘ Luyện nghe ‘ ở góc bên trái , phụ đề bên phải sẽ bị che lại, khi bạn ấn dừng phim lại phụ đề sẽ hiển thị lại , khi play phim , phụ đề sẽ tiếp tục bị che . Mục đích của công cụ này là gì , đó là giúp bạn làm quen với việc tập nghe hội thoại nhân vật trong phim không phụ đề.
Vậy thì tại sao website và cách luyện nghe nói tiếng anh này lại hữu ích đối với việc phát triển 3 YẾU TỐ cần thiết cho việc luyện nghe tiếng anh hiệu quả nói trên.


 VỀ PHÁT ÂM : Để có phát âm tốt , cần phải nói theo , nói theo và nói theo càng nhiều càng tốt . Nhất là khi bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp hằng ngày , thì việc nói theo các nhân vật trong những bộ phim là việc làm cực kì thông minh . Công cụ phụ đề song ngữ thông minh hiển thị một đoạn hội thoại nhân vật dài , giúp nói tiếng anh theo nhân vật cực kì chuẩn xác , hơn nữa với việc những bộ phim tốc độ nói rất nhanh , việc hiển thị 1 đoạn hội thoại dài như thế này , sẽ giúp vừa nói theo vừa kiểm tra và lưu trí nhớ những câu nói trôi qua. Hãy bắt đầu tập nói theo càng giống càng tốt những bộ phim trên đây và luyện tập hằng ngày .. sẽ giúp bạn có knang phát âm tiếng anh cực kỳ tốt. Hãy nhớ rằng quá trình nói theo , phải bắt trước thật giống âm điệu nữa bạn nhé !

 VỀ TỪ VỰNG : Công cụ phụ đề song ngữ thông minh luôn hiển thị dòng dịch tiếng việt bên dưới , giúp bạn vừa luyện phát âm , vừa có thể nghi nhớ nghĩa mà không bị gián đoạn hay tra từ điển. Thật tiện lợi và đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

 VỀ PHẢN XẠ : Tiếng anh có vô số từ vựng , vậy làm sao để có thể biết cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả thế nào để học nghe tiếng anh thật tốt, nhất là những người mới bắt đầu học nghe tiếng anh. Phương pháp học tốt nhất cho bạn đó là hãy học từ tiếng anh‘ KHÔNG NGHE RÕ “ . Hãy bật chế độ luyện nghe , tập trung nghe tiếng anh hiệu quả bằng phương pháp xem phim không phụ đề , chúng ta sẽ bắt gặp một số câu nói của nhân vật mà không thể nghe họ đang nói gì ? .
LÚC NÀY HÃY PAUSE PHIM LẠI , PHỤ ĐỀ SONG NGỮ BÊN TAY PHẢI CỦA BẠN SẼ HIỂN THỊ LÊN , HÃY GHI CHÉP CHÚNG LẠI BẰNG MỘT CUỐN SỔ TAY ĐỂ LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH VÀ HỌC NGHĨA CỦA CÁC TỪ TIẾNG ANH NÀY LẠI NHÉ.

Qúa trình học nghe tiếng anh không phụ đề bằng công cụ luyện nghe này, lâu dần sẽ giúp tạo được phản xạ nghe tiếng anh vô cùng hiệu quả. Giúp người học tăng khả năng nghe tiếng anh một cách hiệu quả nhất trong thời gian ngắn nhất.
CÙNG TRẢI NGHIỆM NGAY CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH CỰC KÌ HIỆU QUẢ NÀY NHÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài