fbpx

Bí quyết để trở thành học sinh suất sắc?

Học tốt ở trường, đạt thành tích cao trong học tập không chỉ giúp cho các em dễ dàng thi đậu vào trường đại học. Mà còn xây dựng cho các em nền tảng kiển thức làm hành trang để bước vào đời, trang bị cho các em những kĩ năng cần thiết nhất cho sự phát triển sự nghiệp sau này. Làm thế nào để luôn luôn học tập tốt? Làm thế nào để luôn tràn đầy năng lượng và động lực trong học tập? Lời khuyên của gia sư sẽ giúp bạn tìm ra bí quyết học tập hiệu quả nhất

 

1. Hãy suy nghĩ giống như một học sinh suất sắc.

Suy nghĩ như một học sinh xuất sắc, học tập phương pháp của một học sinh xuất sắc các em cũng sẽ trở thành học sinh xuất sắc.

Biết cách đặt mục tiêu

Chẳng hạn em muốn cải thiện thành tích học tập trong năm học này, hãy bắt đầu từ ngày hôm nay suy nghĩ đặt mục tiêu cho mình.  Để đặt được mục tiêu hiệu quả hãy chú ý 5 nguyên tắc sau đây:

– Mục tiêu phải cụ thể:  cụ thể môn học nào? Học kì nào? Kiểm tra bài cũ?Kiểm tra 15 phút?Kiểm tra 1 tiết? Hay thi học kì ? hãy lựa chọn thật cụ thể, không được chung chung nhé.

– Mục tiêu phải đo lường được: mục tiêu phải có con số cụ thể, khi ta so sánh có thể biết được ta đã đạt được mục tiêu, hay chưa đạt được, hay đạt quá mục tiêu.

 Mục tiêu phải vừa sức: Không nên đặt mục tiêu quá cao không thể đạt được, hay là đặt mục tiêu quá thấp dễ dàng đạt được đều không phải mục tiêu tốt.

– Mục tiêu phải thực tế: hãy thành thật với khả năng của bản thân để đặt mục tiêu vừa có tính thách thức nhưng mà vẫn có khả năng đạt được.

–  Mục tiêu phải có thời hạn: mục tiêu đó phải có giới hạn một thời gian cụ thể nào đó chứ không phải làm bao lâu cũng được.

Nếu đặt mục tiêu lớn thì ta nên chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn cho đến khi những mục tiêu đó đạt được đầy đủ 5 nguyên tắc ở trên. Sau đó ta lần lượt hành động để đạt từng mục tiêu cho đến lúc thành công.

Biết cách tạo và duy trì động lực

Thường thì khi mới đặt mục tiêu các em sẽ rất hứng thú, năng lượng tràn trề và mơ tưởng về những điều tuyệt vời khi đạt được mục tiêu.  Nhưng để đạt được mục tiêu không phải là điều dễ dàng, nó cần nhiều sự cố gắng và thời gian chính vì vậy chúng ta cần phải biết cách tạo và duy trì động lực.

–  Dành niềm đam mê cho việc học coi đó là niềm vui chứ không phải là một cực hình. Giống như khi ta chơi một trò chơi mà ta yêu thích dù chơi bao nhiêu thời gian hay mất bao nhiêu sức lực ta vẫn thấy tràn trề năng lượng và không bao giờ muốn dừng lại. Vậy tại sao các em không coi việc học tập là một trò chơi, chơi mà học, học mà  như đang chơi, quá tuyệt vời phải không nào?

–  Hãy tự khen ngợi mình, và tự trao cho mình những phần thưởng mà mình thích khi đạt được được một mục tiêu nào đó. Chẳng hạn tự thưởng cho mình một buổi đá banh với bạn khi đạt được ít nhất 8 điểm môn toán trong bài kiểm tra một tiết tuần này chẳng hạn.

–  Các em cũng nên nghĩ xa hơn một chút về tương lai, về cuộc sống, về những gì tốt đẹp khi chúng ta học giỏi. Chẳng hạn như người thân sẽ tự hào về mình, hay trong tương lai mình sẽ học ở trường đại học danh tiếng, làm công việc mà mình mơ ước. Điều đó cũng sẽ giúp các em thêm động lực để đạt mục tiêu của mình.

Luôn giữ đúng cam kết

Thực sự không phải lúc nào các em cũng tràn trề năng lượng, tràn trề động lực như lúc ban đầu. Con đường đi tới thành công không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có lúc sẽ cảm thấy hết sức khó khăn, có khi cảm thấy chản nản muốn bỏ cuộc, muốn buông xuôi. Chính lúc này là lúc phải kĩ luật bản thân, dùng sức mạnh của ý chí để vượt qua những thử thách. Hãy nhớ rằng “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, giữ vững những cam kết với bản thân đó là chìa khóa giúp em chinh phục mọi mục tiêu trong cuộc sống.

2. Biết cách tổ chức mọi thứ thật khoa học

Những học sinh suất sắc không phải là người học nhiều mà là học tập có chiến lược và khoa học. Chúng ta thường hay tưởng tượng những học sinh suất sắc là những người mọt sách suốt ngày chỉ biết bài vở ngoài ra không biết chuyện gì khác. Thực tế lại không phải như vậy họ học rất giỏi nhưng họ vẫn có đủ thời gian để chơi hết mình với bạn bè, đủ thời gian để giải trí, và làm những việc yêu thích. Vậy đâu là bí quyết?

Quản lí thời gian

Bất kì ai thì mỗi ngày cũng chỉ có 24 tiếng, vậy tại sao có người một ngày làm được rất nhiều việc, có người lại chẳng làm việc gì? Câu trả lời hết sức đơn giản, những người thành công thường rất quý thời gian, thời gian  của họ là vàng, và họ có kĩ năng quản lí thời gian rất tốt.

Cũng vậy, những học sinh xuất sắc luôn có một thời gian biểu hợp lí và khoa học, thời gian nào học môn gì? Làm việc gì? Thời gian nào dành cho việc chơi, thời gian nào đi tham gia hoạt động xã hội, thời gian nào để nghỉ ngơi. Nếu em muốn học học giỏi như họ hãy có thói quen quản lí thời gian biểu của mình. Lên kế hoạch lịch làm việc, học tập, đi chơi, thư giản, nghỉ ngơi để giúp các em làm được nhiều việc hơn mỗi ngày mà vẫn có nhiều thời gian để vui chơi giải trí.

Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp

Giữ không gian học tập thật ngăn nắp sẽ giúp các em học tập trung hơn, hiệu quả hơn. Sắp xếp ngăn nắp những đồ cá nhân cũng giúp cho bản thân cảm thấy thoải mái do có không gian rộng và thoáng mát hơn. Đồ đạc sắp xếp ngăn nắp sẽ giúp ta tiện lợi hơn khi sử dụng, không mất thời gian tìm kiếm. Điều này cũng áp đụng đối với việc sắp xếp các tài liệu, dữ liệu trong máy tính cá nhân cũng như áp dụng cho sắp xếp sách vở và những thông tin ghi chép trong đó.  Thói quen giữ cho đồ đạc luôn ngăn nắp, gọn gàng là kĩ năng cần thiết cho học tập và cuộc sống.

3. Hình thành những thói quen học tập tốt

Xây dựng thói quen học tập tốt không chỉ giúp cho các em có thể học tốt ở trường trung học mà nó còn giúp ích cho các em khi học ở các cấp học cao hơn. Các em hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây nhé:

–  Luôn luôn đến trường đúng giờ

–  Dành một ít thời gian trước mỗi tiết học, đọc lại những ý chính quan trọng trong bài học trước

–  Làm bài tập về nhà đầy đủ và xem lại toàn bộ một lần trước khi đi nghỉ hay làm việc khác

–  Chuẩn bị kiến thức thật kĩ trước các kì thi, mỗi ngày học một ít, chứ không nên đến sát ngày thi mới học vội học vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng Đài