fbpx

7 BIỂU HIỆN “LƯƠN LẸO” CỦA BAN LÃNH ĐẠO, MÀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NÊN TRÁNH XA!

7 BIỂU HIỆN “LƯƠN LẸO” CỦA BAN LÃNH ĐẠO, MÀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NÊN TRÁNH XA!

Cho dù mấy ông có chọn cổ ngon về cơ bản như thế nào, chart kỹ thuật đẹp như mơ tới đâu. Thì nếu cầm trong tay cổ của những ban lãnh đạo (BLĐ), có nhiều biểu hiện của sự dối trá dưới đây. Thì Ad chắc rằng, sẽ khó mà có lợi nhuận tốt được. Trong bài viết này, Ad chia sẻ thêm về góc nhìn cá nhân về những biểu hiển của sự “dối trá” ở đội ngũ chóp bu trong doanh nghiệp.

1. “Chém gió” nhiều hơn là hành động.
Biểu hiện thường thấy ở mấy vị này có thể kể đến như: liên tục xuất hiện trên các media, bơm thổi cổ phiếu của doanh nghiệp, nói đạo lý như một luật gia…hơn là dành thời gian để chăm lo cho doanh nghiệp, phát triển công ty lên tầm cao mới. Từ đấy lợi ích của cổ đông mới được đảm bảo.

2. “Họ hàng” với nhiều công ty con, công ty liên kết.
Với mối quan hệ anh chị em, bạn dì cực kì mật thiết; với vô số công ty. Thì không loại trừ khả năng BLĐ yêu dấu của chúng ta, xác suất cao sẽ có nhiều thủ thuật xào chẻ ABC, XYZ về dòng tiền của doanh nghiệp. Và điều đó dẫn đến thiệt hại cho các nhà đầu tư trót sa chân vào.

3. Không có chuyên môn.
Ad ưa thích những người leader am hiểu sâu về doanh nghiệp, đi từ những vị trí thấp nhất rồi lên cao trong công ty. Kỹ năng quản trị có thể học hỏi thêm, khi lên các cấp bậc quản lý cao hơn. Hãy nhìn lại doanh nghiệp mà ace đang rót vốn vào, liệu người đầu tàu có am tường về lĩnh vực mà công ty đang hoạt động? Chắc chắn một luật sư, khó mà điều hành tốt cả tập đoàn bất động sản “danh tiếng” được rồi ????

4. Không fair-play với cổ đông.
Cho dù hằng năm lợi nhuận công ty lên cả nghìn tỏi, thì các cổ đông tội nghiệp, trót dại cầm cổ của những doanh nghiệp này. Ắt hẳn sẽ khó có cảm giác vui vẻ được. Như Ad có nói ở nhiều bài viết trước, về bản chất của việc đầu tư chứng khoán. Chúng ta góp vốn vào các công ty cổ phần, để mong muốn nhận được khoản cổ tức hằng năm, khi doanh nghiệp hoạt động tốt. Liệu phần lợi nhuận thặng dư này sẽ chảy về đâu?

5. Trốn họp đại hội cổ đông.
Không thể viện lý do vợ ốm, con đau, tuổi cao sức yếu mà không tham dự. Time đã ấn định, một năm gặp nhau có lần, anh em vui vẻ thế mà các bác lại “cáo ốm”. Như cụ tôi W. Buffett hồi tháng 5 vừa rồi, khi đã ngót nghét 90 cái xuân sanh vẫn họp online, đối thoại với các cổ đông ngon chán, không những thế cuộc họp kéo dài tới tận 5-7 giờ đồng hồ. Vậy tại sao các “lãnh đạn” nhà ta lại không tham dự được, hay có gì khó nói?

6. Có sở thích “lướt ván”
Thay vì đau đáu cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Mấy idol lại đi cầm chính cổ phiếu của mình, lướt lát với các cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp. Với Ad đó là điều khó có thể chấp nhận được. Và ace nên note lại trong “black list”. Có lẽ thay vì làm kinh doanh, thì mấy anh nên thử sức ở các đấu trường tầm cỡ như Sea Games hay Olympic…cho bộ môn này.

7. “Book” số liệu kinh dị.
Nếu không thích trở thành những vận động viên lướt ván như trên. Thì nghề đầu bếp có lẽ là lựa chọn không tồi, cho một số BLĐ khi ở tuổi xế chiều, với các kĩ năng thuần thục được nâng tầm Master Chief. Một số skill các anh hay xài ở Đông Lào Index như: Xào nấu EPS, tăng giảm hàng tồn kho, “Take a Big Bath” xóa bỏ những khoản mục treo trên bảng cân đối kế toán, chuyển giá bằng các SPEs,…Vấn đề này có lẽ quá dài, nên Ad xin phép chia sẻ ở post khác.

Hãy tượng tượng BLĐ giống như người thuyền trưởng đang lèo lái con tàu (doanh nghiệp). Mục tiêu là đi khám phá những vùng đất mới (phát triển thị trường), tìm kiếm kho báu (kiếm lợi nhuận)…Thế nhưng liệu ace, có yên tâm khi “chung thuyền” với dàn BLĐ có những biểu hiện bên trên. Giờ hãy mở tài khoản ra và check lại gấp, liệu những cổ mình đang nắm xem, liệu dàn BLĐ có những “đức tính” sáng ngời như Ad nói. Thân ái!

Nếu thấy bài viết hữu ích có thể ??? hay lan toản cho nhiều nhà đầu tư khác cùng tham khảo.
Thắc mắc, băn khoăn gì ace cứ “còm” mạnh bên dưới. Ad giải đáp luôn nhé ✍️✍️✍️.

Nguồn: Cafe Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonTổng Đài